Trang chủ/Làng Nghề/Múa Rối Nước Đào Thục – Nét Văn Hóa Nghệ Thuật Độc Đáo!
Ngày đăng: March 10, 2023 4,601

Múa Rối Nước Đào Thục – Nét Văn Hóa Nghệ Thuật Độc Đáo!

Phường múa rối nước Đào Thục ở xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội là nơi gìn giữ vốn văn hóa độc đáo của người Việt trong gần 300 năm qua. Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo. Múa rối nước là nét độc đáo riêng có của Việt Nam. Và sân khấu vô cùng đặc biệt khi dùng mặt nước làm sân khấu. Cùng tìm hiểu về nét độc đáo của loại hình văn hóa này nhé.

Những Con Rối Được Chính Người Làng Đào Thục Làm Ra

Nghệ Thuật Rối Nước Đào Thục

Người dân nơi đây không chỉ biểu diễn múa rối nước mà còn tạo ra những con rối ấy. Những con rối được mô phỏng 100% trong những tích truyện cổ, những trang phục cũng là trang phục xưa. Người nông dân thì đóng khố, người lính thì đội nón, người phụ nữ mặc áo mớ ba mớ bảy,…

Những con rối được làm bằng gỗ sung qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Chúng sẽ có được những dáng gần gũi với người dân Việt Nam. Chẳng hạn như các hình thù chú Tễu, ông Ba Khí. Chiều cao của “nhân vật” rối gỗ là từ 30 đến 40 cm. Con rối nước thì thường có khuôn mặt tươi tắn. Hình thù ngộ nghĩnh, hài hước, hóm hỉnh và mang tính tượng trưng cao. Rối nước Đào Thục có sự linh hoạt riêng, cuốn hút người xem. Nhờ sự tài hoa của người nghệ nhân khắc gọt mà con rối trở nên sinh động hơn, thu hút. Sản phẩm được đông đảo người xem mang cái hồn đến cho “nhân vật”.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của du lịch mà múa rối nước Đào Thục được biết đến rộng rãi hơn, những “nhân vật” rối nước cũng được nhiều du khách mua về làm quà.

Xem thêm: Lễ Hội Lim

Múa Rối Nước – Giá Trị Văn Hóa Nguồn Cội

Biểu Diễn Rối Nước

Múa rối nước được ra đời từ nền văn hóa lúa nước mà văn hóa Việt Nam. Mang bản sắc của nền nông nghiệp trông lúa nước. Do đó, thật không sai khi khẳng định múa rối nước nói chung và múa rối nước Đào Thục nói riêng là giá trị văn hóa nguồn cội của người Việt.

Con rối là thứ thiết yếu song không có nước thì sẽ không tạo ra giá trị đích thực. Dùng nước làm sân khấu quả là một sự sáng tạo độc đáo. Rối nước chính là sân khấu giữa cuộc đời với những hình ảnh quen thuộc của người Việt Nam như cây đa, bến nước,… những câu chuyện, công việc hàng ngày của nhà nông,… Đây đều là những đề tài bất tận cho loại hình sân khấu múa rối nước độc đáo.

Click ngay: Áo Tứ Thân

Độc Đáo Nghệ Thuật Múa Rối Nước Đào Thục

Nghệ Nhân Khắc Rối Nước

Với bề dày lịch sử gần 300 năm tuổi, múa rối nước ở làng Đào Thục đang trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch và là nơi lưu giữ nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt. Chứng kiến sự thăng trầm của đất nước, trải qua hàng trăm năm giữ gìn và phát triển, múa rối nước Đào Thục đang tìm lại những giá trị vốn có của mình.

Biểu diễn hơn 20 tích trò nổi tiếng như “Lên võng xuống nước”, “Phùng đánh hổ”, “Dệt cửi”,… đều thể hiện cuộc sống bình dị của người dân Việt Nam từ ngàn đời nay. Thông qua lăng kính của những câu chuyện của chú Tễu, của người nông dân,… mà những người hiện đại hiểu hơn về văn hóa Việt xưa, nếp sống, sinh hoạt xưa, những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Xem thêm: Làng Gốm Bát Tràng

Chuyện thổi hồn về những con rối vô tri!

Nét Văn Hóa Xưa Cần Được Lưu Giữ

Từ những con rối vô tri vô giác kia, nhờ sự nhiệt huyết, khéo léo của những người nghệ nhân mà con rối cũng có hồn, kể ra câu chuyện của riêng mình. Ngoài ra, đó còn là nơi mà người Việt xưa gửi gắm những tâm tư, tình cảm. Thể hiện cuộc sống và ước vọng của người dân lao động.

Có rất nhiều nơi biểu diễn múa rối nước, và những người nghệ nhân của phường múa rối nước Đào Thục cũng đi biểu diễn ở nhiều nơi. Song để cảm nhận được trọn vẹn nhất cảm xúc, nét độc đáo của múa rối nước thì hãy đến với làng Đào Thục, chắc chắn sẽ khiến người xem hài lòng.

Xem thêm: Văn Hóa Ẩm Thực Sài Gòn

Kết luận:

Những trải nghiệm văn hóa độc đáo, những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp chính là điều mà bạn sẽ có được sau khi đến với múa rối nước Đào Thục. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ! Hãy đến với kenhdulichkhampha.com để có những trải nghiệm tuyệt vời du lịch nhé!

Hỗ trợ tư vấn ngay

Đánh giá

Khách hàng & đối tác
của chúng tôi

Tại sao nên đặt dịch vụ tại Kênh Du Lịch Khám Phá?

Trải qua hơn 5 năm hình thành và phát triển, Kênh Du Lịch Khám Phá đã có những bước tiến không ngừng trong việc cung cấp các dịch vụ du lịch trực tuyến cho hàng nghìn khách hàng trong & ngoài nước. Với thế mạnh về thị trường nội địa và đội ngũ nhân viên trẻ nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, Kênh Du Lịch Khám Phá đã và đang khẳng định hơn nữa uy tín và chất lượng dịch vụ của mình đối với khách hàng.

Kênh Du Lịch Khám Phá tin chắc rằng Chúng tôi có đủ nguồn lực và khả năng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và phong cách phục vụ chuyên nghiệp nhất để làm hài lòng Quý khách hàng. Sứ mệnh của chúng tôi là trở thành một Doanh nghiệp du lịch trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Thông qua hệ thống Website sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin thiết thực nhất, giúp khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ nhanh chóng - tiện lợi - an toàn!

Ưu đãi mỗi ngày

Combo du lịch hấp dẫn giá rẻ mỗi ngày, luôn mang lại cho quý khách nhiều ưu đãi chưa từng có trong từng giai đoạn của năm.

Sản phẩm & dịch vụ

Đảm bảo cung cấp sản phẩm & dịch vụ chất lượng cao tương ứng với mức giá tốt nhất thị trường, thông tin rõ ràng & minh bạch.

Thanh toán an toàn

Giao dịch an toàn với nhiều lựa chọn: thanh toán tại văn phòng, chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

Hỗ trợ & tư vấn 24/7

Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trên mọi hành trình, tư vấn tận tình & kịp thời.