Trang chủ/Du Lịch Quy Nhơn/[BỎ TÚI] Vẻ Đẹp Cổ Xưa Tháp Dương Long Bình Định [Vạn Người Mê]
Ngày đăng: January 01, 2024 1,795

[BỎ TÚI] Vẻ Đẹp Cổ Xưa Tháp Dương Long Bình Định [Vạn Người Mê]

Tháp Dương Long Ở Đâu?

Tháp Dương Long nằm giữa địa phận của hai thôn An Chánh, xã Bình Tây và thôn Vân Tường, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Tháp Dương Long Bình Định

Giới thiệu tháp Dương Long Bình Định

Ngoài cái tên tháp Dương Long thì tháp còn được gọi bằng một số cái tên khác như: tháp Bình An, tháp An Chánh hay tháp Vân Tường. Người Pháp gọi di tích này là Tour d’ Ivoire (tháp Ngà). Theo sách Đại Nam nhất thống chí thì ba tòa cổ tháp này được xây cất trên một gò cao có tên là Dương Long, nằm ở phía Nam núi Trà Sơn.

Xem thêm: Khám phá tượng Phật Đôi Quan Âm cao nhất Việt Nam

Tháp Dương Long là công trình kiến trúc được xây dựng từ thời vương quốc Chăm Pa. Đây là công trình mang đậm nét văn hóa cổ xưa kết hợp hài hòa, giữa nghệ thuật kiến trúc Chămpa và Khmer.

Ngắm nhìn tháp Dương Long từ trên cao

Hiện nay, trong khuôn viên di tích, ngoài ba tháp chính, còn có nhà trưng bày bổ sung với tổng diện tích khoảng 370m2, hệ thống tường rào, cổng chính mở về phía Đông theo hướng chính của ba tháp, cổng phụ mở về phía Bắc.

Tháp Dương Long là quần thể kiến trúc tháp Chăm lớn nhất và đẹp nhất trên dải đất miền Trung – niềm tự hào của người Bình Định. Năm 2015, quần thể Tháp Chăm Dương Long được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Lịch Sử Của Tháp Dương Long Bình Định

Nhiều nhà nghiên cứu dựa trên những họa tiết, cũng như hơi hướng nghệ thuật được xây dựng ở nơi này đánh giá Tháp Dương Long chịu ảnh hưởng khá nhiều từ kiến trúc nghệ thuật Kh’mer.

 Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe 16 chỗ Quy Nhơn giá rẻ

Vào khoảng thế kỷ 12 đầu thế kỷ 13 vùng đất nơi đây đã phải chống chịu rất nhiều cuộc xâm lăng của Tchenla (Chân lạp). Và cũng từng nằm dưới sự quản lý của người Kh’mer trong thời gian khá dài. Nên có khả năng tháp được xây dựng trong thời gian đó và bị ảnh hưởng đôi chút trong nét kiến trúc.

Lịch sử của tháp Dương Long Bình Định

Kết quả của nhiều cuộc khai quật khảo cổ và những dấu tích kiến trúc đã hư hỏng để lại cho thấy nơi đây đã từng là một khu đền tháp lớn của người Chăm. Ba ngôi tháp này là phần kiến trúc trung tâm của khu đền, thờ ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo: Brahma, Visnu và Shiva.

Xem thêm: Khám phá chùa Thập Tháp hơn 300 tuổi ở Bình Định

Kiến Trúc độc đáo Tháp Dương Long Bình Định

Tháp Dương Long Bình Định là một quần thể tháp gồm ba tòa tháp nằm gần nhau. Các tháp đều có cấu trúc chia làm 3 phần rõ rệt: đế tháp, thân tháp và mái tháp. Nhiều hoa văn trang trí, những hình chạm khắc trên cửa, các diềm đá trang trí trên đỉnh tháp rất đẹp, tinh tế và sinh động, thể hiện nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ điêu luyện.

Tháp Dương Long với nhiều hình điêu khắc nghệ thuật

Tồn tại đến nay đã qua hàng trăm năm và trải qua thời gian với bao thăng trầm, sự tàn phá của chiến tranh, cho đến ngày nay quần thể tháp Dương Long bị hư hỏng khá nhiều, nhưng nét kiến trúc độc đáo của nó vẫn còn rất rõ nét. Nơi đây được xem là cụm tháp xây bằng gạch cao nhất Đông Nam Á còn tồn tại.

Tháp Giữa

Tháp Giữa cao 38,81m, được xem là ngôi tháp gạch cao nhất ở Đông Nam Á. Tháp đã bị hư hại khá nhiều, vòm cửa chính và các cửa giả, tiền đường cũng đã bị sụp đổ. Quanh các mặt tường tháp là các trụ ốp rộng bản, đầu trụ hơi loe ra và được gắn với những khối đá, trang trí thành nhiều băng giật cấp. Chân đế được ốp kín bằng những khối đá sa thạch.

Xem thêm: Vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc của Bãi Bàu Quy Nhơn

Tháp Dương Long - tháp cổ của Bình Định

Tháp Nam

Tháp Nam cao 32,94m (còn nguyên vẹn nhất trong số ba tháp), bình đồ chân đế vuông, kích thước rộng 14m, phần nhô ra của cửa giả 0,76m. Trên giải giữa, hoa văn trang trí là những bầu vú tròn trịa được chạm nổi xếp đều đặn sát cạnh nhau chạy vòng quanh tháp.

Tháp Dương Long công trình kiến trúc Chăm Pa độc đáo

Dải phía trên là phù điêu các đạo sĩ ngồi thiền trong khung lá đề và dải dưới cùng là hình người, sư tử và những con vật kỳ hình dị dạng đan xen với những ô trám kết giải, giữa có bông hoa nở cánh xòe đối xứng. Trên các tầng mái, diềm bao quanh cũng được trang trí. Mỗi tầng thể hiện một cảnh khác nhau. Có thể thấy ở đây hình voi, sư tử, bò thần Nadin, mặt Kala, rắn thần Naga... với nghệ thuật điêu khắc, chạm trổ đã đạt tới trình độ điêu luyện.

Xem thêm: Nhà thờ Lòng Sông - Công trình kiến trúc cổ Bình Định

Tháp Bắc

Tháp Bắc là tháp bị hư hại nặng nhất, thân tháp bị đục khoét sâu vào trong, nhưng đã được gia cố từ năm 1984. Tháp cao 31,76m, bình đồ vuông, kích thước tương đương với tháp Nam. Hai trụ cửa làm bằng đá, trên đầu được trang trí tượng chim thần Garuda chân quắp hai đầu rắn. Thay vì hình Garuda, trên đỉnh trụ trang trí hình lá nhĩ, vòng ngoài là thân rắn uốn quanh, bên trong là mặt Kala dữ tợn, miệng khạc ra rắn bảy đầu trong tư thế uốn lượn rất sinh động.

Tháp Dương Long là tháp gạch cao nhất Đông Nam Á

Diềm đá ngăn cách thân và mái được chạm khắc tinh vi thể hiện hình voi và sư tử mỗi con một tư thế như vừa chạy vừa đùa giỡn kết thành dải chạy vòng quanh. Đường chạm khắc mềm mại, uyển chuyển nhịp nhàng trông rất sống động. Bộ mái có cấu trúc bốn tầng nhỏ dần về phía trên và kết thúc bằng một búp sen lớn trên đỉnh tháp. Diềm ngăn cách giữa các tầng và ô khám chính giữa mỗi tầng đều được ghép bằng đá nguyên khối.

Những khối đá được chạm khắc, phù điêu đặc sắc

Khuôn viên của tháp Dương Long rất rộng rãi, bằng phẳng, đặt xung quanh tháp là những khối đá được chạm trổ, phù điêu rất đặc sắc. Một số tảng đá trông giống như hình người, hoặc có một số lại giống như 1 cái đầu sư tử… Với niên đại hàng trăm năm, tháp Dương Long được xem là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách đến thăm tại Bình Định.

Kết Luận:

Trên đây là những chia sẽ về tháp Dương Long Bình Định dành cho du khách. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quý khách có một chuyến khám phá Bình Định vui vẻ và đầy ý nghĩa.

Hỗ trợ tư vấn ngay

Đánh giá

Khách hàng & đối tác
của chúng tôi

Tại sao nên đặt dịch vụ tại Kênh Du Lịch Khám Phá?

Trải qua hơn 5 năm hình thành và phát triển, Kênh Du Lịch Khám Phá đã có những bước tiến không ngừng trong việc cung cấp các dịch vụ du lịch trực tuyến cho hàng nghìn khách hàng trong & ngoài nước. Với thế mạnh về thị trường nội địa và đội ngũ nhân viên trẻ nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, Kênh Du Lịch Khám Phá đã và đang khẳng định hơn nữa uy tín và chất lượng dịch vụ của mình đối với khách hàng.

Kênh Du Lịch Khám Phá tin chắc rằng Chúng tôi có đủ nguồn lực và khả năng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và phong cách phục vụ chuyên nghiệp nhất để làm hài lòng Quý khách hàng. Sứ mệnh của chúng tôi là trở thành một Doanh nghiệp du lịch trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Thông qua hệ thống Website sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin thiết thực nhất, giúp khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ nhanh chóng - tiện lợi - an toàn!

Ưu đãi mỗi ngày

Combo du lịch hấp dẫn giá rẻ mỗi ngày, luôn mang lại cho quý khách nhiều ưu đãi chưa từng có trong từng giai đoạn của năm.

Sản phẩm & dịch vụ

Đảm bảo cung cấp sản phẩm & dịch vụ chất lượng cao tương ứng với mức giá tốt nhất thị trường, thông tin rõ ràng & minh bạch.

Thanh toán an toàn

Giao dịch an toàn với nhiều lựa chọn: thanh toán tại văn phòng, chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng.

Hỗ trợ & tư vấn 24/7

Đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn trên mọi hành trình, tư vấn tận tình & kịp thời.