Trang chủ /Du Lịch Quy Nhơn /Khám Phá Vẻ Đẹp Kiến Trúc Nhà Thờ Lòng Sông Bình Định

Khám Phá Vẻ Đẹp Kiến Trúc Nhà Thờ Lòng Sông Bình Định

Nhà thờ Lòng Sông ở đâu?

Nhà thờ Lòng Sông còn gọi là Tiểu Chủng Viện Làng Sông nay thuộc địa phận thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thực ra, để gọi nơi này là nhà thờ cũng không hoàn toàn chính xác bởi nơi đây được xây dựng với mục đích cho các tiểu chủng tới tầm đạo, tu dưỡng. Vì vậy, gọi là tu viện thì đúng hơn.

Xem thêm: Khám phá bãi tắm Hoàng Hậu Ghềnh Ráng - Tuyệt tác thiên nhiên ban tặng Quy Nhơn

Nhà thờ Lòng Sông Bình Định

Vẻ đẹp độc đáo của Tiểu Chủng Viện Làng Sông Bình Định

Nhà thờ Lòng Sông được xây dựng vào năm 1864 là một di tích còn lại của những giáo sĩ truyền giáo Bồ Đào Nha khi đặt chân lên vùng đất Quy Nhơn, Bình Định. Nhà thờ của hiện tại được sơn màu xám và màu vàng trang nhã, cổ điển. Thiết kế mái nhọn với nhiều cửa sổ khá giống với nhiều công trình mang đậm kiến trúc Pháp. Xung quanh khu nhà thờ là những hàng cây cổ thủ hàng trăm năm tuổi cao lớn.

Tiểu Chủng Viện Làng Sông Bình Định

Nét nổi bật của nhà thờ Lòng Sông đó chính là kiến trúc, được xây dựng theo kiến trúc Gothic đặc trưng trong thiết kế nhà thờ và cung điện của người phương Tây. Lối kiến trúc mang đậm chất châu Âu này được khắc họa bởi cổng vòm của nhà thờ, các bông gió trang trí, những khung ô đối xứng và cả hoa văn hoạ tiết đều toát lên sự cổ kính, uy nghiêm trong thánh đường.

Xem thêm: Tham quan chùa Long Khánh Bình Định với niên đại hơn 300 tuổi

Công trình mang đậm nét kiến trúc Gothic cổ

Từ đằng xa nhìn lại, nhà thờ uy nghiêm hiện lên giữa khung cảnh xanh mát mắt của cây cối, của đồng ruộng, có thể cảm nhận rõ nét nét kiến trúc Gothic hiển hiện trên những nét bên ngoài nhà thờ: những cột trụ xây chìm trong tường, được nối liền qua mỗi tầng, cấu trúc chung hình chóp, giảm dần quy mô từ dưới lên trên để trọng tâm toà nhà không rơi ra ngoài, chính điện có nhiều lối vào, đều có vòm cong tròn. Hai bên tả hữu chính điện là hai toà nhà làm nơi cư trú cho các tu sinh, được xây dựng hoàn toàn theo lối kiến trúc của Pháp.

Vẻ đẹp yên bình, uy nghiêm của nhà thờ giữa bóng cây cổ thụ

Tại Làng Sông, không chỉ có Tiểu chủng Viện mà nơi này còn có cả một cộng đồng giáo phủ của bộ phận giáo họ Đàng Trong. Trong đó, cực kì nổi bật là nhà in Làng Sông- nơi in ra những cuốn sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam, do đức cha Eugene Chartbonnier Trí chủ trì khởi công, sau này, được cha Paul Maheu tiếp quản.

Xem thêm: Khám phá Tháp Cánh Tiên - Ngôi tháp cổ nhất ở Bình Định

Tiểu Chủng Viện Làng Sông là địa điểm check in lý tưởng

Mặc dù nhà thờ Lòng Sông đã có hàng trăm năm tuổi nhưng khi du khách tới đây tham quan vẫn có thể chiêm ngưỡng được trọn vẹn vẻ đẹp của công trình này. Trên phương diện tổng quan, tổ hợp kiến trúc cổ này vẫn giữ gần như nguyên vẹn, không hề có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng, hơn nữa lại được sự chăm sóc nên rất gọn gàng, sạch sẽ mà hiếm có di tích cổ nào sánh được.

Xem thêm: Dịch Vụ Xe Đưa Đón Sân Bay Phù Cát Trọn Gói

Nhà thờ Lòng Sông hàng trăm năm tuổi vẫn nguyên vẹn

Tuy nhiên, ngày nay, nhà thờ Lòng Sông không còn được sử dụng đúng như mục đích ban đầu xây dựng nữa mà chủ yếu là để dành cho việc tham quan, vãn cảnh, hành lễ. Người dân địa phương thường tới nhà thờ để làm lễ, cầu nguyện vào các ngày lễ, tết công giáo.

Xem thêm: Bản đồ du lịch ở Quy Nhơn chi tiết từ A - Z

Kết Luận:

Trên đây là những chia sẽ về Nhà thờ Lòng Sông Bình Định dành cho du khách. Nếu du khách có dịp tới Bình Định du lịch thì đừng quên dành chút thời gian để ghé thăm Tiểu Chủng Viện Làng Sông này nhé.

Hỗ trợ tư vấn ngay