Trang chủ /Ẩm thực /Nước Chấm – Linh Hồn Trong Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

Nước Chấm – Linh Hồn Trong Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam thì nước chấm được coi là linh hồn của món ăn. Mỗi món ăn lại có một loại nước chấm đặc trưng riêng. Chỉ khi sử dụng loại nước chấm thì mới thưởng thức được hết tinh túy của món ăn. Hãy cùng kenhdulichkhampha.com tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Thuê Xe 29 Chỗ Quy Nhơn uy tín & chất lượng

Nước Chấm Trong Văn Hóa Ẩm Thực Vùng Miền Của Việt Nam

Việt Nam có diện tích nhỏ bé nhưng có nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Văn hóa ẩm thực Việt Nam mang tính vùng miền rất cao. Khẩu vị của người dân ba miền Bắc, Trung, Nam đều có đặc trưng riêng. Tất nhiên nước chấm cũng mang những nét rất riêng. Không ít du khách nước ngoài đến với đất nước Việt Nam khi thưởng thức các món ăn cảm thấy thích thú khi mỗi món ăn lại có một loại nước chấm khác nhau.

Nước chấm của mỗi vùng miền lại khác nhau. Người miền Bắc thường pha nước chấm loãng với nước, dấm, chanh, thêm tỏi, ớt, gừng, hạt tiêu…Nước chấm của người miền Nam thường mang nhiều vị ngọt hơn có thể dùng đường, chanh, nước dừa. Giữ lại sự đậm đà, nguyên chất nhất chính là cách pha nước chấm của người miền Trung, họ thường không thêm nước mà chỉ có bỏ thêm gia vị như đường, chanh,… để làm giảm độ mặn.

Xem thêm: Cơm Niêu Nha Trang - Món ngon hấp dẫn!

Nước chấm - hương vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn!

Trong bữa ăn của người Việt thì nước chấm là gia vị không thể thiếu được. Nước chấm là gia vị nhưng những món chính muốn ngon lại không thể bỏ qua “vai phụ” này. Nước chấm trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam không đơn thuần là một món gia vị mà còn là điểm gắn kết không khí gia đình.

Đến đâu du khách cũng dễ dàng bắt gặp mâm cơm gia đình mà ở chính giữa mâm cơm. Bởi lẽ, mỗi người một sở thích song hầu như ai cũng sử dụng nước chấm. Đây chính là thể hiện tình cảm gia đình gắn kết. Chén nước chấm cũng trở thành một điều để hoài niệm của những người con xa quê.

Xem thêm: Văn Hóa Ẩm Thực Sài Gòn

Phân Loại Nước Chấm Trong Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

Phổ biến nhất trong các loại nguyên liệu nước chấm chắc chắn phải kể đến chính là nước mắm. Trải dọc chiều dài đất nước, đi đến đâu, người ta cũng bắt gặp nước mắm trong món ăn gia đình Việt hay trong các nhà hàng Việt. Không ai biết chính xác nước mắm xuất hiện từ bao giờ song sự phát triển của các loại nước mắm đến bây giờ thì rõ ràng là rất mạnh mẽ. Nước mắm được tạo ra từ những nguyên liệu khác nhau thì có mùi vị khác nhau. Nhiều loại mắm khác nhau như: mắm tôm, mắm tép, mắm cá, mắm thịt,…

Xem thêm: Ăn Vặt Phan Thiết

Nước mắm sử dụng trong bữa ăn hằng ngày thường là món mắm pha. Với người miền Bắc thì sử dụng chanh, đường, tỏi, ớt, lá chanh. Theo đúng tỷ lệ thì sẽ là sự gia vị tuyệt vời cho món thịt luộc, rau luộc. Cũng với những nguyên liệu này nhưng gia giảm khác nhau và không bỏ lá chanh thì cũng có bát nước chấm đúng chất miền Nam để ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt… Với người miền Trung thì họ thường sử dụng thêm đường và ớt. Vì chúng tạo ra nước chấm tuyệt vời mang đến hương vị khó quên. Hương vị khiến cho du khách khi thưởng thức cùng những món bánh nổi tiếng nơi này.

Tương cũng là một loại nước chấm đặc trưng của Việt Nam!

Tuy không phổ biến như nước mắm song tương cũng được sử dụng trong nhiều món ăn đặc biệt là món ăn miền Bắc. Tương được làm từ nguyên liệu chính là đậu nành lên men cùng với gạo có thể sử dụng gạo nếp hoặc gạo tẻ. Trong ẩm thực của miền quê đồng bằng Bắc Bộ thì những bữa cơm với rau muống hoặc rau lang luộc chấm tương quả đúng là không gì sánh bằng. Đặc biệt, những miếng bánh đúc chấm tương là một trong những hình ảnh đẹp của làng quê Bắc Bộ.

Xem thêm: Cốm Làng Vòng

Kết luận:

Nước chấm trong văn hóa ẩm thực Việt Nam chính là linh hồn của món ăn. Thậm chí có nhiều người nước ngoài coi đây là món “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Việt. Người ta nói nước chấm trong món ăn Việt chính là thể hiện đầy đủ nhất hương vị cuộc đời bao gồm chua cay mặn đắng ngọt. Hãy đón nhận những điều thú vị trong ẩm thực Việt Nam trong các bài viết sau nhé!

Hỗ trợ tư vấn ngay